Danh mục
Kinh Nghiệm Hay

Top 5 cách chế biến bạch tuộc hấp đơn giản thơm ngon nhức nách

Bạn có biết rằng bạch tuộc không chỉ là một loài sinh vật biển thông minh mà còn là một nguyên liệu tuyệt vời cho những bữa ăn ngon? Với thịt chắc, ngọt và dai giòn, bạch tuộc có thể biến tấu thành vô vàn món ăn hấp dẫn. Hôm nay, KingHome sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách làm bạch tuộc hấp đơn giản mà thơm ngon, chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ!
Top 5 cách chế biến bạch tuộc hấp đơn giản thơm ngon nhức nách

1. Bạch tuộc hấp gừng

Món bạch tuộc hấp gừng vừa ra lò tỏa ra hương thơm nồng nàn của gừng tươi, quyện hòa cùng vị cay nhẹ của tiêu, tạo nên một bản giao hưởng đầy hấp dẫn. Màu xanh tươi mát của hành lá và sắc đỏ rực rỡ của ớt tỉa hoa điểm xuyết trên đĩa bạch tuộc trắng nõn, khiến món ăn trở nên vô cùng bắt mắt.
 
Thịt bạch tuộc chín tới, có độ dai giòn vừa phải, quyện đều trong hương vị thơm lừng của gừng và các loại gia vị. Mỗi miếng bạch tuộc cắn vào đều tan chảy trong miệng, để lại dư vị ngọt thanh, đậm đà. Cùng với nước chấm chua ngọt hoặc muối ớt xanh, món ăn trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết.
 
Bạch tuộc hấp gừng là một món ăn hải sản thơm ngon, giữ được vị ngọt tự nhiên của bạch tuộc và hương thơm ấm áp của gừng. Dưới đây là cách làm chi tiết để bạn có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà:
 
Nguyên liệu:
 
Bạch tuộc tươi: 1 con (khoảng 500g)
Gừng: 1 củ
Hành lá: vài cây
Ớt: 1-2 quả (tùy theo sở thích ăn cay)
Muối, tiêu, dầu ăn
Nước mắm, chanh, đường (để pha nước chấm)
 
Cách làm:
 
Sơ chế bạch tuộc:
 
Bạch tuộc mua về làm sạch, loại bỏ túi mực, mắt và các nội tạng bên trong.
Dùng muối chà xát kỹ lên bề mặt bạch tuộc để khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch lại nhiều lần với nước.
Dùng dao khứa nhẹ vào các xúc tu để bạch tuộc nhanh chín và thấm gia vị hơn.
 
Sơ chế các nguyên liệu khác:
 
Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát.
 
Hấp bạch tuộc:
 
Xếp một lớp gừng xuống đáy nồi hấp.
Đặt bạch tuộc lên trên lớp gừng.
Hấp trong khoảng 15-20 phút hoặc đến khi bạch tuộc chín mềm.
Trong quá trình hấp, có thể mở vung nồi ra vài lần để kiểm tra và cho thêm nước nếu cần.
 
Pha nước chấm:
 
Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm vào chén, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp.
 
Trình bày và thưởng thức:
 
Bày bạch tuộc ra đĩa, trang trí với hành lá và ớt.
Ăn nóng cùng với nước chấm pha sẵn.
 
Bạch tuộc hấp gừng

2. Bạch tuộc hấp bia

Màu vàng óng của bia thấm đều vào từng thớ thịt bạch tuộc, tạo nên một màu sắc vô cùng hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của thịt bạch tuộc hòa quyện cùng chút đắng nhẹ của bia, tạo nên một dư vị khó quên. Tiếng sật sạt khi cắn miếng bạch tuộc giòn dai, kết hợp cùng vị cay nồng của muối ớt xanh, chắc chắn sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.

Bạch tuộc hấp bia là một món ăn hải sản thơm ngon, đậm đà và rất được ưa chuộng. Để giúp bạn thực hiện món ăn này một cách hoàn hảo, mình xin chia sẻ chi tiết cách chế biến dưới đây:
 
Nguyên liệu:
 
Bạch tuộc tươi: 1 con (khoảng 500g)
Bia: 1 lon
Sả: 2 cây
Gừng: 1 củ nhỏ
Ớt: 2 quả
Hành lá: 1 ít
Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, chanh
 
Cách làm:
 
Sơ chế bạch tuộc:
 
Rửa sạch bạch tuộc với muối và nước cốt chanh để khử mùi tanh.
Cắt bỏ phần miệng và mắt của bạch tuộc.
Khứa nhẹ vào thân bạch tuộc để gia vị dễ ngấm.
 
Sơ chế các nguyên liệu khác:
 
Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc.
Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng.
Ớt rửa sạch, bổ đôi hoặc thái lát.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
 
Hấp bạch tuộc:
 
Cho sả, gừng vào đáy nồi.
Đặt bạch tuộc lên trên.
Đổ bia vào ngập khoảng 2/3 con bạch tuộc.
Đậy nắp nồi và hấp trong khoảng 15-20 phút (tùy theo kích thước bạch tuộc).
 
Pha nước chấm:
 
Trộn đều nước mắm, đường, tiêu, nước cốt chanh theo tỉ lệ vừa miệng.
Cho thêm ớt băm nhỏ vào nếu thích ăn cay.
 
Trình bày và thưởng thức:
 
Vớt bạch tuộc ra đĩa.
Rắc hành lá lên trên.
Ăn kèm với nước chấm pha sẵn.
 
Bạch tuộc hấp bia

3. Bạch tuộc hấp lá ổi

Với cách làm vô cùng đơn giản, bạn sẽ không còn phải loay hoay tìm kiếm những công thức nấu ăn cầu kỳ nữa. Chỉ cần một vài nguyên liệu dễ tìm và vài bước cơ bản, bạn đã có thể chế biến món bạch tuộc hấp thơm ngon ngay tại nhà.

Thưởng thức bạch tuộc hấp chấm cùng mù tạt cay nồng hoặc nước mắm chua ngọt sẽ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị tươi ngon của hải sản. Bạn cũng có thể kết hợp bạch tuộc hấp với các loại rau sống để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.

Bạch tuộc hấp lá ổi là một món ăn hải sản thơm ngon, giữ được vị ngọt tự nhiên của bạch tuộc và hương thơm đặc trưng của lá ổi. Dưới đây là cách chế biến chi tiết để bạn có thể tự tay làm món ăn này tại nhà:
 
Nguyên liệu:
 
Bạch tuộc tươi: 1 con (khoảng 500g)
Lá ổi: 5-7 lá
Gừng: 1 củ nhỏ
Sả: 2 cây
Ớt: 1-2 quả
Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, đường
 
Cách làm:
 
Sơ chế bạch tuộc:
 
Bạch tuộc mua về làm sạch, loại bỏ túi mực, mắt và các bộ phận thừa.
Cắt bạch tuộc thành miếng vừa ăn hoặc để nguyên con tùy thích.
Ngâm bạch tuộc vào hỗn hợp muối, giấm và ớt trong khoảng 15-20 phút để khử mùi tanh và làm sạch. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.
 
Sơ chế các nguyên liệu khác:
 
Lá ổi rửa sạch, để ráo.
Gừng gọt vỏ, đập dập.
Sả cắt khúc, đập dập.
Ớt băm nhỏ.
 
Hấp bạch tuộc:
 
Cho bạch tuộc vào nồi hấp.
Xếp lá ổi, gừng, sả lên trên bạch tuộc.
Đổ nước vào nồi đến khoảng 1/3 nồi.
Hấp trong khoảng 15-20 phút hoặc đến khi bạch tuộc chín mềm.
 
Pha nước chấm:
 
Trộn đều nước mắm, đường, ớt băm, tỏi băm và chút nước cốt chanh để tạo thành hỗn hợp nước chấm chua ngọt cay.
 
Trình bày và thưởng thức:
 
Xếp bạch tuộc ra đĩa, trang trí với rau thơm và ớt.
Dùng kèm với nước chấm đã pha.
 
Bạch tuộc hấp lá ổi

4. Bạch tuộc hấp sả

Bạn không cần phải là một đầu bếp chuyên nghiệp để có thể chế biến món bạch tuộc hấp thơm ngon này. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một món ăn hấp dẫn để chiêu đãi gia đình.

Món bạch tuộc hấp sả thơm ngon này sẽ càng tuyệt vời hơn khi được chấm cùng nước chấm chua ngọt hoặc tương ớt. Hãy cùng gia đình và bạn bè thưởng thức món ăn này trong những buổi tụ tập cuối tuần nhé!

Bạch tuộc hấp sả là món ăn vừa đơn giản, vừa ngon miệng lại rất bổ dưỡng. Dưới đây là cách làm chi tiết để bạn có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà:
 
Nguyên liệu:
 
Bạch tuộc tươi: 500g
Sả: 3 cây
Gừng: 1 củ
Ớt: 2 quả
Tỏi: 3 tép
Hành lá: 1 ít
Gia vị: Muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm
 
Cách làm:
 
Sơ chế nguyên liệu:
 
Bạch tuộc làm sạch, cắt miếng vừa ăn.
Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc.
Gừng gọt vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
Tỏi băm nhỏ.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
 
Ướp bạch tuộc:
 
Cho bạch tuộc vào tô, thêm sả băm, gừng băm, ớt băm, tỏi băm, muối, tiêu, dầu ăn vào trộn đều. Ướp khoảng 15-20 phút cho bạch tuộc ngấm gia vị.
 
Hấp bạch tuộc:
 
Cho bạch tuộc đã ướp vào xửng hấp.
Hấp trong khoảng 15-20 phút hoặc đến khi bạch tuộc chín mềm.
 
Trình bày:
 
Cho bạch tuộc ra đĩa, rắc thêm hành lá cắt khúc lên trên.
 
Bạch tuộc hấp sả

5. Bạch tuộc hấp nước dừa

Thịt bạch tuộc trắng nõn, óng ánh dưới lớp nước dừa trong veo. Mỗi miếng bạch tuộc như tan chảy trong miệng, để lại dư vị ngọt ngào khó quên. Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh của nước dừa và vị ngọt tự nhiên của bạch tuộc tươi sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Bạch tuộc hấp nước dừa là một món ăn hải sản vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách chế biến món ăn này:
 
Nguyên liệu:
 
Bạch tuộc tươi: 1 con (khoảng 500g)
Nước dừa tươi: 500ml
Gừng: 1 củ
Ớt: 2 quả
Hành lá: vài cây
Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm
 
Cách làm:
 
Sơ chế bạch tuộc:
 
Bạch tuộc mua về làm sạch, bỏ nội tạng, túi mực.
Dùng muối chà xát khắp bề mặt bạch tuộc để khử mùi tanh, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Luộc sơ bạch tuộc trong nước sôi khoảng 30 giây để khử hết mùi tanh. Vớt ra, để ráo.
 
Chuẩn bị các nguyên liệu khác:
 
Gừng gọt vỏ, thái sợi.
Ớt rửa sạch, thái lát.
Hành lá rửa sạch, thái khúc.
 
Hấp bạch tuộc:
 
Cho bạch tuộc vào nồi hấp.
Rải gừng, ớt, hành lá lên trên bạch tuộc.
Đổ nước dừa vào nồi, nêm gia vị vừa ăn.
Hấp trong khoảng 15-20 phút hoặc đến khi bạch tuộc chín mềm.
 
Thưởng thức:
 
Bạch tuộc chín vớt ra đĩa.
Chan nước dùng từ nồi hấp lên bạch tuộc.
Ăn nóng cùng với rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt.
 
Bạch tuộc hấp nước dừa

Với 5 cách làm bạch tuộc hấp hấp dẫn trên, KingHome tin chắc rằng bạn đã có đủ ý tưởng để trổ tài bếp núc rồi đấy! Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và tự tay chế biến những món ăn thơm ngon này nhỉ? Chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình nhé!